ዝንጅብልና ጠቀሜታዎቹ


አዘጋጅ፡ ኢልሃም ረሺድ


 

ዝንጅብል በተለምዶው ለቅመም የምንጠቀምበት ተክል ሲሆን ከዚህ ያለፈ ሌሎች ጠቀሜታዎች እንዳሉት የተለያዩ መረጃዎች ይተነትናሉ፡፡ ከዚህም የተነሳ በምግብና መጠጥ ፋብሪካዎች እንደ ማጣፈጫ እንዲሁም በሌሎች ሳሙና እና ኮስሜቲክ ፋብሪካዎች ደግሞ ለማራኪ መኣዛነት ይጠቀሙታል፡፡ ሌላኛውና ዋናው ጠቀሜታ ደግሞ ከጤና ጋር የተያያዘ ሲሆን በተለያዩ ለሆድ የሚዘጋጁ መድሃኒቶች ላይ ተካትቶ እናገኘዋለን፡፡ በዚህ እትም ወይም ፅሁፍ ላይ በመረጃ ስለተረጋገጡ የዝንጅብል ጤናማ ሚናዎችን እንዳስሳለን፡፡

ዝንጅብል ከያዛቸው ንጥረ ነገሮች መካከል አንደኛው ጂንጀሮል ነው፡፡ ይሄም ንጥረ ነገር ዝንጅብል ለሆድ እና አንጀት ተያያዢ ችግሮች እንዲሁም ለተለያዩ ህመሞች እንድንጠቀመው አስፈላጊ ሚና ይጫወታል፡፡ በመሆኑም ዝንጅብል ለሚከተሉት የጤና ችግሮች ልንጠቀመው እንደምንችል የተለያዩ መረጃዊ ዕሁፎች ያመለክታሉ፡፡

  • ለማቅለሽለሽ እና ማስታወክ ችግሮች 

 እነዚህ ችግሮች የሆድ ህመም ሲኖር አልያም የተለያዩ የጤና እንከኖች ሲኖሩ እንደምልክት የሚከሰቱ ሊሆኑ ይችላሉ. ዝንጅበል በያዘው ንጥረ ነገር አማካኝነት ሆድና አንጀት ላይ የሚገኙትን ጡንቻዎችን በማፍታታት ለቁርጠት ሁነኛ ፋታ ይሰጣል፡፡ ከዚህም በተጨማሪ በሻይ መልክ (በውሃ ብቻ በማፍላት) በማዘጋጀት ወይም ጥሬውን ዝንጅብል በማኘክ (የጨጋራ ማቃጠል ህመም ከሌለ)ማቅለሽለሽ እና ማስታወክን ለማስወገድ ይረዳል፡፡ በእርግዝና ጊዜ ለሚከሰት የማቅለሽለሽ ምልክትም እንድናክም ይጠቅማል፡፡

  • ለሪህ ህመም  

    ከላይ እንደተገለዐው ሌላኛው የዝንጅብል ጥቅም ከህመም ማሰታገሻነት ጋር የተያያዘ ነው፡፡ እንዳሉት መረጃዎች ከሆነ ዝንጅብል በሪህ ጊዜ የሚከሰተውን የጉልበትና የጭን መገጣጠሚያ ህመሞችን በተወሰነ መልኩ የመቀነስ ባህሪይ አለው፡፡ እኛ ሀገር (ኢትዮጵያ) ውስጥ ባይገኝም በተለያዩ ሀገሮች ዝንጅብል በአፍ በሚወሰድ እንክብል መልኩ ይዘጋጃል፡፡ የተለየዩ መረጃዎች እንደሚያስቀምጡት ከሆነ አንድ 500 ሚ.ግ እንክብል በቀን ሁለት ጊዜ ሲወሰድ እንደሌሎች ህመም ማስታገሻ መድሃኒቶች ተመሳሳይ ውጤት አሳይታል፡፡ ስለሆነም ህመም በሚሰማን ወቅት ዝንጅበልን አቅራቢያችን በሚገኘው መልኩ ማዘውተር ተመራጭ ነው፡፡

  • ለወር አበባ ህመም

የተወሰኑ ዕሁፋዊ መረጃዎች እንደሚተነትኑት ዝንጅብል በወር አበባ ጊዜ ሲወሰድ ተያይዘው የሚመጡ የህመም ምልክቶችን ይቀንሳል፡፡ አንድ ጥናት እንደሚያመለክተው አንድ 250 ሚ.ግ የዝንጅብል እንክብል በየቀኑ ለሦሥት ቀን በወሰዱ የጥናቱ 62 በመቶ ሰዎች ላይ ከወር አበባ ጋር ተያይዞ የነበረውን ህመም ቀንሷል፡፡ እዚህ ሀገር እንክብሉ ባይገኝም በገበያ ላይ ወይም ቤታችን ውስጥ የሚገኘውን ጥሬ ዝንጅብል ወይም በሻይ መልኩ የተዘጋጀውን መጠቀም እንችላለን፡፡

 

ከላይ ከተገለፀው ጠቀሜታዎች በተጨማሪ ዝንጅብል ለሌሎች ቀጥለው ለተዘረዘሩት የጤና ችግሮች መፍትሄ ይሆናል፡፡ ነገር ግን እነዚህን በተመለከተ የተሰሩ መረጃዎች በቂና አጥጋቢ አይደሉም፡፡

 

  • ለተለያዩ የመተንፈሻ አካላት ችግሮች
  • ለምግብ አለመፈጨት
  • በካንሰር ጊዜ ለሚከሰት የማቅለሽለሽ ስሜት
  • ለከፍተኛ ደም ውስጥ ቅባት ለመቀነስ
  • በወሊድ ጊዜ የሚያጋጥመውን ምጥ ለማፋጠን
  • ለማይግሬን ራስ ምታት
  • ለመዋጥ ችግር
  • ለምግብ ፍላጎት መቀነስ እንዲሁም
  • ለጉንፋን

 

ነገር ግን ዝንጅብል ከጉዞ በፊት ለሚከሰት የማቅለሽለሽ ስሜት እና ለሰውነት ክብደት መቀነስ ምንም ጠቀሜታ የለውም፡፡

 

የዝንጅብል አወሳሰድ

በሻይ መልክ፡ ሁለት የሻይ ማንኪያ የተከተፈ ዝንጅብል በአንድ የሻይ ሲኒ ውሃ ለ ሃያ ደቂቃ ማፍላት እና መውሰድ ይቻላል፡፡ በጉንፋን ጊዜ፣ ሎሚና ማር ጨምረን ብንጠጣ የበለጠ ጠቀሜታ አለው፡፡

ዝንጅብሉን በመዘፍዘፍ፡  ሁለት የሻይ ማንኪያ ዝንጅብል በ አንድ ከግማሽ የሲኒ ውሃ በምዘፍዘፍ ለ አስር እስከ አስራ አምስት ደቂቃ ማቆየትና መጠጣት ይቻላል፡፡

  • ከነዚህም በተጨማሪ ጥሬውን ዝንጅብል በማኘክ ጠቀሜታውን ማግኘት ይቻላል፡፡

 

 

ምንጭ፡-

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK92775/

http://www.webmd.com/food-recipes/warm-up-to-ginger?page=2

http://www.mayoclinic.org/tests-procedures/chemotherapy/expert-answers/ginger-for-nausea/faq-20057891

https://umm.edu/health/medical/altmed/herb/ginger

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s